Thực đơn dành cho bà bầu bị ốm nghén.
Triệu chứng của bà bầu bị ốm nghén.
- Bà bầu khi mang thai thời kỳ đầu, do lượng hoóc-môn tuyến sinh dục bài tiết nhiều hơn, axit trong dạ dày giảm làm giảm hoạt động của các enzime tiêu hóa, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của thai phụ.
- Thai phụ cảm thấy đau đầu, khó chịu, ăn uống không ngon miệng, chân tay mệt mỏi, buồn nôn.
- Những triệu chứng này được gọi là “ốm nghén”, đây là hiện tượng sinh lý bình thường.
Chăm sóc sức khỏe.
- Khi thai phụ cảm thấy mệt mỏi cần nghỉ ngơi kịp thời, học cách thay đổi tâm trạng, làm những việc mình thấy thích, điều chỉnh tâm trạng của mình, để bản thân luôn cảm thấy vui vẻ, thoải mái, như vậy sẽ giảm được triệu chứng ốm nghén.
- Tốt nhất thai phụ nên đến bệnh viện kiểm tra định kỳ, để biết sức khỏe của bản thân và thai nhi.
Đặc điểm ăn uống.
- Thai phụ có phản ứng nôn chủ yếu là vào buổi sáng sớm, ăn các đồ khô sẽ giảm được triệu chứng này.
- Ví dụ, trước khi súc miệng, thai phụ có thể ăn một ít bánh mì hoặc bánh quy, nằm khoảng nửa tiếng, sau đó mới dậy.
- Bổ sung lượng nước thích hợp, không nên lo lắng uống nước sẽ gây buồn nôn, sau khi nôn xong cũng cần uống nước ngay, lặp lại như vậy mấy lần sẽ không nôn nữa.
- Có thể hòa một ít muối vào trong nước, tránh hiện tượng mất chất natri khi thai phụ nôn nhiều.
- Buổi tối thai phụ có hiện tượng buồn nôn nhẹ, có thể bổ sung một số thức ăn phụ, nếu cần thiết.
- Trước khi đi ngủ có thể ăn thêm một chút đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của mẹ và con.
Món ăn canh cá diếc nấu sa nhân cho bà bầu bị ốm nghén.
Nguyên liệu.
- Sa nhân 3g, cá diếc 1 con (khoảng 400g), nấm mỡ 30g, gừng tươi, rau mùi, dầu lạc mỗi loại 10g, muối 8g, rượu 3g, hạt tiêu.
Cách làm.
- Cá diếc làm sạch, khía ngang thân cá, nấm mỡ rửa sạch, gừng tươi gọt vỏ, băm nhỏ, rau mùi rửa sạch.
- Cho dầu vào chảo đun nóng, cho cá diếc vào rán qua, rắc gừng thơm, đổ ít rượu và nước dùng vào đun làm canh.
- Cho sa nhân, nấm mỡ đun khoảng 15 phút cho canh chuyển sang màu trắng đục.
- Sau đó cho muối, hạt tiêu vào khuấy đều, đun thêm 5 phút, rắc rau mùi vào là được.
Cách dùng.
- Mỗi ngày ăn 1 lần, dùng liên tục trong 7 ngày.
Món cháo nước gừng bí đao cho bà bầu bị ốm nghén.
Nguyên liệu.
- Gừng tươi 15g, bí đao 100g, gạo tẻ 150g, muối 3g.
Cách làm.
- Gừng tươi gọt vỏ giã lấy nước, bí đao gọt vỏ, bỏ hạt, thái nhỏ; gạo vo sạch.
- Đổ nước vào nồi đun sôi, cho gạo, nước gừng vào đun nhỏ lửa khoảng 30 phút.
- Cuối cùng cho bí đao, muối vào khuấy đều, đun thêm khoảng 15 phút là được.
Cách dùng.
- Dùng vào bữa ăn chính.
Một số đồ uống giúp bà bầu trị ốm nghén.
1. Nước mía 1 cốc, nước gừng tươi một ít sau khi khuấy đều uống thay trà.
2. Sữa bò 1 cốc đun sôi, cho 1 thìa bột rau hẹ vào khuấy đều để ấm rồi uống.
3. Quả tươi hoặc kiwi 90g, gừng tươi 9g cho vào máy xay nhuyễn, lấy nước, uống mỗi lần vào buổi sáng, buổi tối.
4. Gừng tươi, vỏ quất mỗi loại 10g, đun sôi lấy nước, cho một ít đường đỏ vào khuấy đều lên uống.
5. Vỏ bưởi 20g thái nhỏ, đun nước uống thay trà.
- Khi thai phụ cảm thấy buồn nôn nên uống nhiều nước, có thể hạ thấp nồng độ “độc tố bên ngoài", giúp các độc tố thải ra ngoài theo đường nước tiểu, đồng thời cũng tránh được việc nôn mửa làm mất nước trong cơ thể.
- Nước giúp cơ thể trao đổi chất giảm nổng độ hoóc-môn luteinizing và các hoóc-môn trong máu, giảm mệt mỏi cho cơ thể.
- Vì thế, uống nhiều nước là biện pháp hiệu quả mà đơn giản làm giảm triệu chứng nôn mửa cho thai phụ.
Xem thêm: Dịch vụ chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại nhà.